Đau nửa đầu là gì?

Rối loạn tiền đình

1. Đau nửa đầu là gì?

1.1 Khái niệm

Đau nửa đầuthuộc hội chứng đau đầu mạn tính với mức độ đau từ trung bình đến nặng. Mặc dù kiểu đau này thường xuyên tái phát nhưng lại hoàn toàn lành tính.

1.2 Dấu hiệu

Đau nửa đầu kéo dài từ 4 đến 72 giờ, chỉ đau một bên đầu, có thể thay đổi vị trí bên đau giữa hai lần đau, và người bệnh cảm giác đau theo nhịp đập, tăng lên khi vận động hay ở nơi nhiều ánh sáng, ồn ào, có thể đi kèm buồn nôn, nôn ói. Đôi khi cơn đau đầu Migrain có triệu chứng báo trước như hoa mắt, thấy các điểm chớp sáng, ù tai; cảm giác tê một bên đầu… Đau nửa đầu thường gặp ở độ tuổi từ 12 – 40 và tần suất lưu hành giảm đi sau 40 tuổi. Nữ giới thường gặp hơn nam giới.

Đau nửa đầu
Đau nửa đầu kéo dài từ 4 đến 72 giờ; chỉ đau một bên đầu, có thể thay đổi vị trí bên đau giữa hai lần đau

1.3 Nguyên nhân

Nguyên nhân gây đau đầu Migraine vẫn chưa rõ ràng. Một số giả thuyết cho rằng nguồn gốc của những cơn đau này là do rối loạn chức năng thần kinh; gồm có sự co thắt mạch máu và sự bất cân xứng giữa các chất dẫn truyền thần kinh. Ngoài ra, những đột biến gen di truyền cũng đã ghi nhận vai trò trong khởi phát bệnh lý này.

1.4 Điều trị

Việc điều trị là tùy vào mức độ cơn đau. Nếu đau nhẹ đến trung bình; bệnh nhân sẽ đáp ứng tốt với các thuốc giảm đau thông thường. Nếu đau nửa đầu dữ dội và tần suất cơn lặp đi lặp lại nhiều ngày trong một tuần; bác sĩ có thể xem xét chỉ định dùng các thuốc đồng vận thụ thể 5-HT1, thuốc đối vận dopamine hay các loại thuốc an thần.

1.5 Phòng tránh

Phòng tránh các yếu tố khởi phát mới là điều quan trọng nhất trong điều trị đau nửa đầu. Cụ thể là hạn chế uống rượu, ăn các thực phẩm có chứa chocolate; vài loại phomat, thiếu ngủ, hoạt động quá sức, ánh sáng chói, âm thanh hay những kích thích khác… Người bệnh nên học cách giảm stress; bớt căng thẳng, tập thiền định có thể giúp đau nửa đầu giảm tái phát hoặc xảy ra với mức độ dễ chấp nhận hơn.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments