THỰC HƯ CÂY THẠCH TÙNG RĂNG CƯA CHỮA BỆNH TIỀN ĐÌNH

Hội chứng tiền đình có tỉ lệ người mắc lên tới 65%, một con số đáng báo động. Tìm hiểu thực hư “thần dược” cây thạch tùng răng cưa chữa bệnh tiền đình.

Đặc điểm nhận dạng loại cây quý hiếm

Trong y học cổ truyền Việt Nam cây thạch tùng răng cưa còn gọi là cây thông đất. Họ tùng, là cây thuốc quý được sử dụng để điều trị viêm gan, mắt, phong thấp, nhức xương. Cây thông đất còn được dùng trị ra mồ hôi trộm; phụ nữ đẻ non, trẻ em bị bại liệt sau di chứng của một số bệnh… Với thuộc tính lành tính; tác dụng tốt trong các vấn đề điều trị về thần kinh và tiền đình.

Thạch tùng răng (tên khoa học Hupezia serrata hoặc Lupecetium serratum ) cây chỉ mọc trên các vùng núi cao trên 1000m của Đà Lạt; Sapa dưới các tán của loài cây khác. Thạch tùng răng cưa có tên trong danh sách đỏ trong chương trình; “nghiên cứu và bảo tồn nguồn gen quý hiếm về cây thuốc”.

 

Cây thạch tùng răng cưa chỉ cao từ 10 – 35cm, thân hình trụ đơn hay lưỡng phân. Lá có hình bầu dục đầu nhọn phía đầu; phiến lá xanh mỏng, có gân ở giữa; mép lá răng cưa, nách lá có túi bào tử màu vàng tươi. Ngoài ra còn có loại thân cao  gần 50cm, nhiều nhánh. Lá mọc sát nhau, hình dải nhọn. Bông nhỏ, treo thõng ở đầu các cành bên, màu nâu nhạt. Túi bào tử hình cầu, hai bên không đều nhau. Đây là loài cây nhỏ nên khó mà tìm thấy nhưng bị săn lùng rất nhiều

Hoạt chất quý trong cây thạch tùng răng cưa

Ở Đài Loan và một số khu vực khác; từ lâu loài cây này được biết đến như một loại thuốc tiên có giá đắt hơn cả vàng. Cây thạch tùng răng cưa có tác dụng rất tốt trong điều trị những bệnh liên quan đến thần kinh, suy giảm trí nhớ, bệnh đãng trí ở người già. Trong cây thuốc có hoạt chất chính là Huperzine A ( một loại alkaloid). Hoạt chất này được các nhà khoa học Trung Quốc chiết xuất lần đầu tiên vào năm 1948 và các thí nghiệm cũng như các thí nghiệm điều trị đều đã được tiến hành ở đây.

Trong cây thạch tùng răng cưa các hoạt chất xâm nhập vào não, huperzine ức chế sản sinh ra Acétylcholinestérase – enzyme tạo ra sự suy thoái của acétylcholine. Khi chất này bị thiếu hụt, hoặc chỉ có với hàm lượng rất thấp thì hàm lượng Acétylcholine trong não tăng lên, giúp cải thiện trí nhớ và chức năng nhận thức . Tác động trực tiếp lên các tế bào noron thần kinh và hệ thần kinh.

Ứng dụng lớn trong chữa bệnh tiền đình

Thạch tùng răng cưa là thành phần chính trong viên tiền đình Nam Việt. Tinh chất Huperzine A có trong cây được tinh chế nhiều giờ với thiết bị sản xuất thuốc, nuôi trồng theo  chuẩn GMP của nhà máy dược quốc tế Tùng Lộc. Được kết hợp với một số loại thảo dược quý hiếm khác như câu đằng, hoàng cầm, sơn chi tử, thách quyết minh, thiên ma … cân đối theo tỉ lệ chuẩn tác dụng hỗ trợ hoạt huyết, tăng cường tuần hoàn máu não, cải thiện hội chứng tiền đình. Giảm ngay các tình trạng hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn mất cân bằng tứ chi. Hỗ trợ giảm nguy cơ di chứng sau tai biến mạch máu não do tắc mạch.

Tiền đình nam việt
Tiền đình Nam Việt

Thạch tùng răng cưa chữa được bệnh tiền đình không phải là tin đồn. Đây là sự thật được các nhà khoa học kiểm chứng và đưa vào điều trị bệnh. Tiền đình Nam Việt là sự kết hợp tinh chất trong cây thạch tùng răng cưa và một số dược liệu quý hỗ trợ, điều trị các hội chứng của bệnh tiền đình. An toàn, lành tính, hiệu quả ngay sau 5-7 ngày là điều thần kì sản phẩm tiền đình Nam Việt đem lại.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments