PHÒNG TRÁNH RỐI LOẠN TIỀN ĐÌNH VÀ NHẬN BIẾT

Phòng tránh rối loạn tiền đình là việc vô cùng quan trong. Rối loạn tiền đình rất hay tái phát, từ đó làm ảnh hưởng đến công việc, nhất là tới chất lượng cuộc sống.

Rối loạn tiền đình là bệnh lý gây ra một trạng thái mất cân bằng về tư thế. Làm cho người bệnh thường xuyên bị chóng mặt, quay cuồng, hoa mắt, ù tai, buồn nôn, đi đứng lảo đảo… gây khó chịu.

Nguyên nhân và triệu chứng

Phòng tránh rối loạn tiền đình là việc cần thiết, nhưng trước tiên ta cần tìm hiểu về nó. Rối loạn tiền đình không phải là một bệnh mà là một hội chứng. Báo hiệu nguy cơ của một bệnh lý nào đó với các biểu hiện như mất thăng bằng, buồn nôn, nôn, chóng mặt…

Tiền đình Nam Việt chữa trị bệnh tiền đình mọi độ tuổi

Dựa vào vị trí tổn thương của hệ tiền đình, người ta chia làm hai loại: RLTĐ (hội chứng tiền đình) ngoại biên và trung ương.

Hội chứng tiền đình ngoại biên:

Do tổn thương tai trong hay thần kinh số VIII. Thường gặp với biểu hiện như chóng mặt khi thay đổi tư thế. Đây là dạng bệnh lành tính; chỉ làm cho người bệnh khó chịu trong sinh hoạt nhưng vẫn còn đi đứng được.

Cơn chóng mặt thường thoáng qua chỉ xảy ra trong một thời gian ngắn. Chúng xuất hiện khi thay đổi tư thế như lắc đầu; từ tư thế nằm chuyển sang ngồi. Bệnh thường xảy ra sau chấn thương vùng đầu.

RLTĐ ngoại biên còn có thể có biểu hiện tình trạng chóng mặt nặng và kéo dài; người bệnh không thể đi đứng được, không thể thay đổi tư thế từ nằm sang ngồi. Đặc biệt cơn chóng mặt thường kèm theo nôn ói rất nhiều và nôn kéo dài; ù tai, giảm thính lực một hoặc cả hai bên tai. Người bệnh còn có thể kèm theo tình trạng nặng đầu; khó tập trung, hồi hộp, sợ ánh sáng…

Hội chứng tiền đình trung ương:

Do tổn thương các nhân tiền đình hay các đường liên hệ của nhân này trong thân não. Đây là bệnh lý thường gặp nhất với những biểu hiện của tình trạng thiểu năng tuần hoàn não. Người bệnh đi đứng khó khăn. Khi thay đổi tư thế người bệnh bị choáng váng, chóng mặt, đôi khi khó tập trung, mau quên, thỉnh thoảng kèm theo nôn ói.

Hội chứng tiền đình trung ương là do có sự tổn thương nhân tiền đình, tổn thương đường liên hệ của các nhân dây tiền đình ở thân não, tiểu não. Nguyên nhân có thể là do động mạch mang máu đến nuôi não bộ bị thiểu năng bởi tình trạng xơ mỡ động mạch, hạ huyết áp tư thế, thoái hoá cột sống cổ làm chèn ép mạch máu… Khi có những triệu chứng như chóng mặt, ù tai, đi đứng không vững, nghi ngờ bệnh lý RLTĐ, người bệnh cần đến các cơ sở y tế để được khám và xác định chính xác nguyên nhân để từ đó có hướng chữa trị thích hợp, và càng sớm càng tốt.

Phòng tránh rối loạn tiền đình, cơn chóng mặt kịch phát:

Phòng tránh rối loạn tiền đình mọi người cần: Tránh những tư thế gây chóng mặt, uống đủ nước mỗi ngày; tránh dùng những thức ăn – uống ngọt quá hay mặn quá sẽ làm tăng thể tích dịch của cơ thể và tai trong. Sử dụng tiền đình Nam Việthttp://tiendinhnamviet.net/ trong ngăn ngừa bệnh, ngăn ngừa tái phát.

Tiền đình nam việt điều trị bệnh
Tiền đình nam việt điều trị bện

Tránh uống cafe hay thức uống có cồn vì sẽ làm ù tai nặng hơn, gây lợi tiểu mất nước. Không hút thuốc là vì thuốc lá gây biến chứng vữa xơ hẹp mạch máu, làm tăng huyết áp, giảm máu đến vùng tai trong. Không ngồi liên tục quá lâu, nhất là ngồi máy tính; tránh quay cổ hoặc đứng lên, ngồi xuống quá nhanh; tránh leo trèo cao, tránh đọc sách báo khi đang ngồi xe; tránh căng thẳng, lo âu, hoảng hốt…

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments